Tin tức Ung Thư Vú: Thực Phẩm Nên Dùng Và Cần Tránh

Thảo luận trong 'Bàn tròn thảo luận' bắt đầu bởi NLĐ, 6/4/17.

  1. NLĐ

    NLĐ Guest

    Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn uống chiếm đến 30% - 40% nguyên nhân gây ra mọi dạng ung thư, kể cả ung thư vú.

    Loại thực phẩm nên dùng

    Trang tin Medical News Today dẫn một khảo sát trên hơn 91.000 phụ nữ cho thấy việc tuân theo chế độ dinh dưỡng chủ yếu gồm rau quả có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú thấp hơn 15% so với việc dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật. Bên cạnh nhiều lợi ích khác, rau quả giàu các thành phần flavonoid và carotenoid được xem là có tác dụng chữa bệnh. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thức ăn thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú bao gồm: các loại rau quả có lá xanh đậm, tiêu, cà chua, cà tím, quả thuộc họ cam chanh, cà rốt, bông cải xanh, cải xoăn (kale), củ hành, táo, lê, đào, dâu tây. Vài loại thực vật giàu beta-carotene như cà rốt có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú, theo đó, giới khoa học giả định rằng beta-carotene can thiệp vào sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Dù hiện chưa có nghiên cứu khẳng định rõ tác dụng của chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ lên ung thư vú nhưng đã có vài khảo sát nêu khả năng loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này. Bởi vì chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa thường xuyên loại trừ chất thải nên có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất độc và hạn chế tác hại của độc tố.

    Theo Trung tâm Chống ung thư The Ida & Joseph Friend (UCSF) ở Mỹ, hạt thô và rau quả cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa - vốn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú. Trung tâm này khuyên dùng từ 30 g đến 45 g chất xơ mỗi ngày. Một số chuyên gia nêu khả năng chất xơ góp phần ngăn ngừa ung thư vú bằng cách giúp cơ thể loại bỏ bớt hormone sinh dục estrogen. Một trong những cách chữa trị ung thư vú là ngăn không cho estrogen tương tác với tế bào ung thư vú, vì vậy ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ quá trình này và làm tăng đào thải estrogen.

    [​IMG]

    Thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít thịt có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú Ảnh: USA TODAY


    Chất béo không được cho vào danh sách thức ăn phòng tránh ung thư vú nhưng dạng chất béo không bão hòa được xem có khả năng như vậy. Loại chất béo này được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt nhân. Thêm vào đó, axít béo omega-3 trong một số loại cá và hạt nhân cũng có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú nhờ tác dụng hạn chế viêm. Theo UCSF, thực phẩm chứa nhiều vitamin D cũng là yếu tố giúp phòng ngừa và chữa trị ung thư vú. Tuy nhiên, bệnh nhân cần xét nghiệm và nếu thấy thiếu vitamin D mới nên bổ sung. Trà xanh cũng giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú do tác dụng trợ giúp hệ miễn dịch. Nghệ cũng giúp phòng tránh ung thư vú nhờ tác dụng kháng viêm và ngăn tế bào ung thư tăng trưởng. Các chế phẩm từ đậu nành vốn giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt cũng có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư vú.

    Những thức ăn cần tránh

    Bên cạnh dạng thực phẩm có thể ít nhiều giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú, giới chuyên môn nêu những cảnh báo về các loại thực phẩm và thói quen cần tránh để có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Một số nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên dùng nhiều thức uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trang web phòng chống ung thư vú breastcancer.org giải thích rằng rượu làm tăng mức độ estrogen và gây tổn hại cho DNA của tế bào. Tổ chức này cảnh báo những phụ nữ dùng 3 suất rượu/tuần có thể khiến nguy cơ ung thư vú tăng hơn 15% và mỗi suất rượu uống thêm trong tuần làm tỉ lệ này tăng hơn 10% tương ứng.

    Dùng nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, theo nghiên cứu của các chuyên gia ung thư Mỹ tại ĐH Texas. Họ phát hiện chuột dùng nhiều đường dễ mắc phải khối u tuyến vú, dạng bệnh trạng giống như ung thư vú ở người. Điều đáng lo ngại là khối u này dễ di căn. Về chất béo, nhiều khảo sát cho thấy mỡ trong thịt động vật và thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ung thư vú. Giới chuyên môn cũng khuyến cáo dạng chất béo chuyển hóa trong nhiều loại thực phẩm chiên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cũng nêu khả năng các loại thịt đỏ, thịt nguội cũng có thể dễ dẫn tới ung thư vú.


    Thuốc lá - kẻ thù của ung thư vú

    Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hội Ung thư Mỹ phát hiện nguy cơ ung thư vú tăng rất cao ở phụ nữ hút thuốc lá, đặc biệt càng cao ở độ tuổi hút thuốc càng trẻ. Theo đó, thiếu nữ bắt đầu hút thuốc lá có tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 61%; người bắt đầu hút hơn 11 năm trước khi sinh con có tỉ lệ ung thư vú cao hơn 45% và những người hút thuốc vài năm trước khi có con có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn 21% so với phụ nữ không hút thuốc lá. Họ đặc biệt ghi nhận ở phụ nữ hút thuốc lá và thường uống rượu, tỉ lệ nguy cơ còn tăng cao hơn nữa.

    (Theo Người Lao Động)
     

Chia sẻ trang này