Tin tức Tt Trump Bất Ngờ 'trảm' Chiến Lược Gia Hàng Đầu Nhà Trắng

Thảo luận trong 'Bàn tròn thảo luận' bắt đầu bởi Người đưa tin, 6/4/17.

 1. Theo Politico, chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng Steve Bannon vừa bị rời khỏi vị trí quan trọng trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Trong khi ông Steve Bannon bị loại khỏi hội đồng cố vấn, các quan chức tình báo và quốc phòng cấp cao khác lại được khôi phục chức vụ.

  Tờ Politico phân tích, vài tuần gần đây, ông Jared Kushner con rể của ông Trump đồng thời cũng là cố vấn cao cấp của Nhà Trắng tìm kiếm đánh giá nội bộ và cả những ý kiến từ bên ngoài, về cách hoạt động của Nhà Trắng. Đặc biệt con rể ông Trump đã tìm hiểu về vai trò của ông Bannon, nguồn tin thân cận với ông Kushner tiết lộ.

  [​IMG]

  Ông Steve Bannon bất ngờ bị loại khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

  Ông Kushner được cho là khẳng định ông Bannon muốn “phá vỡ” chính quyền và gây ảnh hưởng tiêu cực đến Tổng thống Trump. Một nguồn tin thân cận với ông Kushner còn cho biết, con rể ông Trump tin rằng ông Bannon sẽ còn mang lại rắc rối hơn cả Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng hiện tại.

  “Một cuộc chiến đang diễn ra giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc và “phe Dân chủ ở Cánh Tây’”, một quan chức cao cấp ở Nhà Trắng cho biết (ông Kushner từng là đảng viên Dân chủ ở New York).

  Tuy nhiên, một lý do khác lý giải cho sự ra đi khỏi NSC của ông Bannon nằm ở mục tiêu gia tăng quyền lực cho tân cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, tướng H.R.McMaster. “Ông McMaster đã thắng”, một quan chức NSC nhận định.

  Cũng theo vị quan chức này, ban đầu ông Bannon được ông Trump đưa vào NSC chỉ nhằm để kiểm soát Tướng Michael Flynn nhưng cố vấn an ninh quốc gia này đã từ chức hồi giữa tháng Hai.

  Và một nhiệm vụ cơ bản mà chính quyền ông Trump trao cho ông Bannon là xây dựng lại NSC sau thời ông Obama. Công việc này đã hoàn tất và ông Bannon ra đi khỏi NSC là điều xem ra dễ hiểu.

  Xung quanh việc sắp xếp lại đội ngũ nhân sự của NSC, có nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh nhiều hoài nghi, phê phán, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ.

  “Điều này phản ánh rõ nét về tướng H.R.McMaster, người đã vận động cho tất cả những nước đi quan trọng ở hậu trường trước khi công bố và được chấp thuận. Đây là kiểu lãnh đạo thông minh và hiệu quả. Nó khôi phục lại một NSC truyền thống của đội ngũ chuyên nghiệp”, ông David Rothkopf, tác giả nhiều nghiên cứu về NSC cho biết.

  Việc ông Bannon bị loại khỏi NSC có thể chưa phải là điều thay đổi cuối cùng trong nội bộ của ông Trump. Dự kiến sẽ còn có những thay đổi kế tiếp, đặc biệt là số phận của K.T.McFarland là phó cố vấn an ninh quốc gia do Tướng Flynn chọn.

  Xem thêm>> Nga: Bộ mặt thật của nghi phạm vụ đánh bom nhiều bí ẩn

  Đào Vũ

  (Theo NĐT)
   

Chia sẻ trang này