Tin tức Đùi Gà Mỹ Giá 15 Nghìn Đồng/kg: Người Việt Mê Rẻ, Bỏ Qua Chất Lượng?

Thảo luận trong 'Bàn tròn thảo luận' bắt đầu bởi Người đưa tin, 6/4/17.

  1. Theo số liệu từ tổng cục Hải quan, năm 2016, thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là mặt hàng đùi gà với mức giá nhập về chưa tính thuế chỉ là 0,68 USD/kg (15.500 đồng/kg).

    Tình hình này tiếp tục diễn ra từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15/3/2017. Theo đó, chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017, mặt hàng thịt gà các loại nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 12,2 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, trong đó mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11,3 nghìn tấn, trị giá 9,2 triệu USD. Mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD/kg (18.000 đồng/kg).

    [​IMG]

    Đùi gà góc tư nhập khẩu từ Mỹ bán tại siêu thị Big C Thăng Long với giá 44.000 đồng/kg (Ảnh N.Giang).

    Trong khi đó, số lượng lườn gà được nhập rất ít. Cả năm 2016, Việt Nam chỉ nhập 0,9 tấn lườn gà, trị giá 2,2 triệu USD, giá nhập khẩu tương đương 2,44 USD/kg (tương đương 55,5 nghìn đồng/kg). Ba tháng đầu năm 2017, Việt Nam hoàn toàn không nhập lườn gà Mỹ.

    Từ những số liệu trên cho thấy một nghịch lý, đùi gà Mỹ giá “siêu mềm” nhưng người Mỹ thì chê, người Việt lại “sính”. Phải chăng người Việt đang quá dễ dãi với bữa ăn của mình?

    Theo khảo sát của PV báo Người Đưa Tin, đùi gà Mỹ được bày bán phổ biến tại các siêu thị và khá được ưa chuộng. Tại siêu thị Big C Thăng Long, đùi gà góc tư nhập khẩu Mỹ được niêm yết giá 44.000 đồng/kg, đùi gà tỏi 32.500 đồng/kg.

    [​IMG]

    Đùi gà tỏi nhập khẩu Mỹ bán tại siêu thị Big C Thăng Long có giá 32.500 đồng/kg. (Ảnh N.Giang).

    Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ qua hotline 090979xxxx của một công ty chuyên nhập khẩu các sản phẩm thịt đông lạnh để đặt hàng. PV ngỏ ý mua đùi gà Mỹ, nữ nhân viên của công ty này cho hay, giá đùi gà góc tư là 32.000 đồng/kg, đùi gà tỏi có giá 37.000 đồng/kg.

    Khi PV gặng hỏi: “Giá nhập hơn 15.000 đồng/kg mà sao giá bán lại đắt như vậy?”, chị này đáp: “Công ty mình nhập không có giá đó, giá bán ra như thế là mềm lắm rồi”.

    Tiếp tục tìm hiểu qua một số trang mạng chuyên bán sản phẩm đông lạnh, PV được biết, do nhu cầu của người Việt với các sản phẩm gà Mỹ khá cao nên giá của đùi gà dù nhập khẩu rẻ nhưng giá bán ra thị trường giao động từ 30.000- 40.000 đồng/kg.

    So sánh mức giá nhập khẩu và giá bán ra trên thị trường cho thấy, mức giá chênh lệch quá lớn. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao giá đùi gà nhập khẩu rẻ nhưng bán ra đắt? Chất lượng gà nhập khẩu giá rẻ liệu có an toàn?

    Theo lý giải của một vị lãnh đạo trong ngành chăn nuôi, có hai yếu tố có thể dẫn tới giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam rẻ như vậy. Mỹ và một số nước trên thế giới thường lựa chọn mua ức gà vì vậy sản phẩm này đắt nhất trong khi các sản phẩm khác như đùi, cánh, chân,… tiêu thụ rất ít. Những sản phẩm ít tiêu thụ sẽ bán sang các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam với giá rất rẻ. Trong khi đó, phần thịt trắng (lườn và ức gà) mới là phần tốt hơn so với phần đùi, vừa chứa nhiều protein lại vừa ít chất béo.

    H.Lan- Đ.Thơm

    (Theo NĐT)
     

Chia sẻ trang này