Tin tức Chợ Bình Tây Được Xếp Hạng Di Tích

Thảo luận trong 'Bàn tròn thảo luận' bắt đầu bởi Thanh Niên, 6/4/17.

 1. Thanh Niên

  Thanh Niên Guest

  Như vậy, theo qui định của luật hiện hành mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực đã được khoanh vùng và bảo vệ của di tích đều bị nghiêm cấm. Trường hợp đặc biệt, sử dụng đất ở khu vực di tích phải xin ý kiến của UBND TP.HCM.


  Được biết, chợ Bình Tây (chợ Lớn mới) được xây dựng cách đây gần 100 năm trên vùng đất sình lầy. Chợ do thương gia Quách Đàm, thương hiệu Thông Hiệp (1863 - 1927) bỏ tiền xây dựng. Ông còn là người được xem như ''thần tài'' của chợ Bình Tây. Từ khi rời quê hương Trung Quốc với hai bàn tay trắng sang Việt Nam lập nghiệp, ông đi thu mua ve chai, lông vịt và các loại nguyên liệu phế thải để sinh sống… Nhờ đức tính cần cù chịu khó sau đó ông phấn đấu trở thành người giàu có.

  Sau năm 1975, chợ Lớn mới do ông xây dựng được đổi tên thành chợ Bình Tây. Theo thống kê, hàng năm có trên 120 ngàn lượt du khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm tại chợ để vừa được tận mắt ngắm nhìn một kiến trúc cổ độc đáo của TP, vừa thỏa sức mua sắm các loại hàng hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam.


  Bắt đầu từ tháng 11.2016, chợ Bình Tây chính thức đóng cửa để ''sửa chữa lại toàn diện'' do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Công trình Q.6 là chủ đầu tư theo quyết định của UBND TP.HCM và UBND Q.6. Kinh phí nâng cấp chợ Bình Tây là hơn 104 tỉ đồng. Trong thời gian sửa chữa, các tiểu thương phải di dời ra chợ tạm buôn bán.

  Lê Công Sơn

  (Theo Thanh Niên)
   

Chia sẻ trang này